Trang chủ       Diễn đàn       Giới thiệu       Sản phẩm       Khuyến mãi       Dịch vụ       Hướng dẫn mua hàng       Quy định bảo hành       Liên hệ
    NGHE NHÌN

Để có âm thanh tốt hơn - phần 2
28/03/2011 1:01

Theo VNAV  

NHỮNG ĐIỀU ĐÁNG LƯU Ý

Một số điều trong phần này ngược lại với những quan niệm audiophile phổ biến, vài điều khác lại trùng khớp. Cho dù bạn theo khuynh hướng nào, hãy cứ coi chúng như vũ khí dự trữ trong kho tàng bí quyết giúp hệ thống âm thanh của bạn trở nên hấp dẫn hơn.


Tip #56: Nâng cao dây dẫn
(nhân đóng góp của bác hiend-to-end về vấn đề này, e xin dịch trước tip có liên quan :) )

Một số thảm trải sàn có thể tác động đến các dây dẫn tín hiệu. Nếu có thể, tôi gợi ý bạn thử nâng cao các dây dẫn lên khỏi mặt sàn bằng một thứ gì đó ví dụ như miếng bọt biển. Không phải tôi bảo bạn sử dụng thứ đó lâu dài, mà chỉ để xem thử vệc đó có làm thay đổi chút gì cho hệ thống của bạn?

Dường như tôi có vấn đề về tĩnh điện hay thứ gì đó tương tự với thảm sàn phòng nghe cũ của tôi, bởi vì hệ thống của tôi đã có cải thiện khi tôi nâng các dây dẫn cao lên khỏi mặt thảm. Sau cùng, tôi đã dùng những chân gỗ của Cardas làm cho mục đích đó.

Thực tế là, tôi nghĩ là sẽ tốt hơn nếu dùng cái gì đó cao hơn nữa. Tuy nhiên tôi cũng không muốn có một thành phố mini với các cục gạch-gỗ khắp phòng nghe.

Một lý do khác khiến các audiophile và các nhà sản xuất thiết bị audio sử dụng vật nâng dây dẫn là vì họ tin rằng những rung động của sàn gây ảnh hưởng đến độ trong trẻo và độ động của dây dẫn. Vài loại chân nâng dây dẫn được thiết kế như là chân khử rung.

Nếu bạn thấy thích thú với ý tưởng này, có rất nhiều loại và nhãn hiệu chân nâng dây dẫn để lựa chọn. Nhưng tôi gợi ý bạn nên thử trước bằng vài cái chân tự làm để xem bạn có nghe được sự khác biệt không. Hoặc cũng có thể mua lấy vài bộ chân chuyên dụng, chừng nào mà bạn được người bán cam kết cho hoàn trả lại nếu như hiệu quả của chúng không đáng kể trên bộ dàn của bạn.

Cũng xin lưu ý trước, hiệu quả của việc này không lớn lắm. Tôi thích nó vừa đủ để gợi ý cho bạn thử, nhưng chỉ sau khi bạn đã hoàn tất những bước set-up chính.

Tip #55: Khử từ cho đĩa CD - sự lừa phỉnh hay cứu tinh?

Tôi biết về thứ này lần đầu tiên khi một công ty muốn tôi dùng thử nó và tôi đã phải cố gắng kiềm chế không cười vào mặt họ. Dù sao đi nữa, họ vẫn gửi cho tôi 1 cái để đánh giá và tôi đã thử nghiệm ngay khi nhận được. Nó có tác dụng, nhưng rất ít.

Nó không phải cây đũa thần. Tuy nhiên loại bỏ tĩnh điện trên các đĩa CD giúp chúng cho âm thanh tốt hơn, nhưng khác biệt trước và sau khi làm điều đó không đến mức như ngày và đêm.

Đây cũng là một trong những phụ kiện mà tôi gợi ý bạn nên thỏa thuận với người bán là có thể trả lại nếu như không nhận thấy tác dụng gì. Hãy thử nó, nhưng chỉ sau khi bạn đã hoàn tất các bước cân chỉnh chính.

Tôi thực sự không nhận ra sự khác biệt trên một hệ thống trước khi được cân chỉnh đúng. Nhưng sau đó bạn có thể nhận ra phần đóng góp của việc khử từ.

Tip #54: Tắt màn hình

Không phải tất cả, nhưng môt phần lớn thiết bị có màn hình hiển thị kỹ thuật số không được cách ly đúng mức. Thậm chí một số gây ra tiếng ồn nhiễu mà bạn có thể nghe được trong khi chúng bật sáng.

Để có âm thanh tốt nhất, hãy tắt những màn hình đó bất cứ khi nào có thể. Chú ý: giảm độ sáng của chúng thường làm vấn đề trở nên tệ hơn. Hãy bật hẳn hoặc tắt hẳn, tất nhiên tắt hẳn thì tốt hơn.

Tip #45: Không nên để bề mặt phản xạ âm thanh nào trước mặt bạn.

Tốt nhất là bạn đừng để bàn cà phê hay thứ gì đó có thể phản xạ âm thanh ở giữa vị trí nghe của bạn và cặp loa. Bỏ đi những thứ tạo ra âm thanh phản xạ sớm (trước khi âm thanh trực tiếp đến tai bạn) và ngoài ý muốn sẽ giúp bạn nghe được nhiều chi tiết âm nhạc hơn. Nếu bạn có một cái bàn cà phê và không thể di chuyển nó thì hãy phủ một cái chăn hay cái cái khăn tắm lên nó.

Lưu ý: nếu sàn phòng nghe của bạn làm bằng vật liệu cứng và phản xạ âm thanh (gạch hay gỗ, không thảm…) thì bạn lại không nên di chuyển cái bàn đó. Vài mảnh vải hút âm phủ lên nó sẽ cải thiện đáng kể chất lượng buổi nghe của bạn.

Tip #48: Bao nhiêu công suất là quá nhiều?

Thông thường, không phải ampli thừa công suất sẽ làm hỏng loa mà ngược lại: do ampli quá yếu.

Nguyên do là khi ampli phải kéo cặp loa vượt quá khả năng của nó, sóng điện do nó tạo ra sẽ có dạng vuông (thay vì dạng sin) _ thường được gọi là “clipping” (hình cái kẹp giấy). Tôi đặc biệt lưu ý điều này với các ampli bán dẫn, vì ampli đèn thường tạo ra dạng sóng mượt hơn.

Sóng dạng vuông này sẽ sinh ra nhiệt lượng lớn trong cuộn dây của củ loa và, sớm hay muộn, sẽ làm cháy nó.

Tip # 50: Phép thử “bên ngoài phòng nghe”

Tôi bắt đầu sử dụng kỹ thuật này tại các kỳ hội chợ CES thập niên 80. Khi đó tôi đang sở hữu một cửa hàng high-end và thường cùng đi với các nhân viên của tôi.

Khi chúng tôi hứng thú với một sản phẩm mới nào, tôi thường dừng lại ở ngay gần cửa phòng trưng bày khi họ đang mở nhạc. Tôi muốn nghe xem âm nhạc được thể hiện như thế nào.

Nó có giống như buổi trình diễn đang diễn ra trong phòng? Hay nó mênh mông, hoành tráng như thể ta đang ở trong nhà hát? Vì tôi đứng ngoài phòng, hình ảnh sân khấu và các hiệu ứng âm thanh audiophile khác không tác động tới tôi. Chỉ có âm sắc, nhịp điệu và độ động.

Nếu câu trả lời là “có”, âm thanh tỏ ra cuốn hút, chúng tôi mới bước vào phòng và chúng tôi đặt kỳ vọng vào những sản phẩm này cao hơn nhiều so với những sản phẩm không thể hiện được như thế.

Phép thử này cũng hữu dụng cho các hệ thống âm thanh tại gia. Tất nhiên nó không phải phép thử duy nhất nhưng tôi nhận thấy rằng những hệ thống có thiết bị tốt và được cân chỉnh đúng sẽ luôn luôn vượt qua phép thử này.

Tip #51: Có nên có phòng nghe nhạc riêng?

Ngay cả khi bạn muốn và có khả năng để dành riêng một phòng nghe nhạc, vẫn có điều cần cân nhắc nếu như bạn không ở một mình.

Nghe nhạc trong phòng nghe riêng là một điều cực kỳ thú vị. Âm nhạc sẽ hấp dẫn hơn nhiều khi bạn không bị phân tâm. Tuy nhiên, điều đó cũng có mặt trái của nó. Vấn đề ở đây không liên quan tí gì đến audio, mà là về quan hệ.

Tôi nhớ đã từng nói với vợ là thật quá tốt khi tôi luôn ở nhà buổi tối, trong phòng nghe nhạc, thay vì đi đâu đó bên ngoài. Tôi cảm thấy tôi phải giải thích điều đó cho vợ bởi vì, thành thật mà nói, tôi biết là có gì đó không đúng trong chuyện này.

Và đây là điều tôi học được, từ chính mình cũng như một số người khác _ những người có phòng nghe riêng (có cửa để đóng lại): nếu bạn có mặt ở nhà nhưng lại như không hiện diện với gia đình thì còn tệ hơn là bạn ngồi ngoài quán bar.

Vì vậy, nếu bạn có một phòng nghe nhạc riêng, hay bạn dự định có một cái, tôi gợi ý bạn hãy chia xẻ việc sử dụng nó với các thành viên trong gia đình. Nếu không làm được như vậy, hãy chắc chắn rằng bạn dành đủ thời gian bên ngoài căn phòng đó để gia đình bạn biết rằng bạn quan tâm tới họ.

Hãy nhớ rằng một hệ thống âm nhạc tốt, sắp đặt đúng là phương tiện điều chỉnh tâm trạng tuyệt hảo. Tip này chỉ nhằm nhắc bạn chớ làm phát sinh những tâm trạng xấu trong khi bạn ẩn dật ở thiên đường của mình.


Tip #49: Những hiệu ứng âm thanh audiophile

Là những audiophile, chúng ta thường tìm kiếm hình ảnh lập thể và sân khấu âm thanh. Tôi gọi đó là những “hiệu ứng âm thanh audiophile”. Tất nhiên tôi cũng thích thưởng thức một sân khấu âm thanh tốt như những người khác, nhưng chỉ sau khi hoàn tất những cân chỉnh cơ bản.

Với cụm từ “hiệu ứng âm thanh”, tôi muốn nói đến những hình ảnh minh họa nguồn âm được tạo ra trong phòng ở giữa 2 loa, một phần nhỏ hơi nhô lên trước và phần lớn ở phía sau mặt phẳng ngang nối 2 loa. Ví dụ, toàn thể dàn nhạc như thể lơ lửng giữa 2 loa, với bè violin, bộ gỗ… được định vị chính xác theo đúng tương quan vị trí khi buổi hòa nhạc được thu âm.

Tôi đã luôn nghĩ rằng một hình ảnh chính xác và một sân khấu âm thanh rõ nét là công cụ tuyệt vời để xóa bỏ sự hoài nghi của chúng ta. Nhưng sự thật là, nhân danh một người đã tham dự vô số buổi hòa nhạc đủ mọi thể loại và đã thu âm hàng trăm buổi trong số đó phục vụ cho đài phát thanh, làm master và nhiều mục đích khác – hình ảnh mà chúng ta nhận được từ hệ thống âm thanh tại gia chính xác hơn rất nhiều so với khi bạn nghe trực tiếp đúng chương trình hòa nhạc đó.

Giá trị thực của chúng có lẽ xuất phát từ thực tế là chúng ta không có cơ hội trải nghiệm buổi hòa nhạc trực tiếp, vì vậy những chi tiết về hình ảnh, không gian sân khấu có thể giúp cho trí tưởng tượng của chúng ta.

Câu hỏi đặt ra là: những hiệu ứng âm thanh này có tác động gì đến âm thanh thực sự của âm nhạc? – Trả lời: không nhiều lắm.

Khái niệm bộ dàn của chúng ta chơi “như thật” đã bỏ qua những yếu tố thực tế về việc nén dữ liệu khi thu âm, kỹ thuật sắp đặt microphone (hay là sự thiếu kỹ thuật này), giới hạn dải động của thiết bị, những vấn đề luôn tồn tại của phòng nghe…

Do đó, trong khi chúng ta hướng về chủ nghĩa thực tế như thể đó là chén thánh thì kết quả thật lại là một thứ gì đó khác. Gọi nó đơn giản là giải trí chất lượng cao có lẽ tốt hơn. Hình ảnh giả lập và định vị sân khấu chỉ để làm cho quá trình thưởng thức âm nhạc thú vị hơn.

Với những audiophile yêu âm nhạc, vấn đề quan tâm chính là họ có bị âm nhạc cuốn hút hay không, theo cách mà đến tận ngày hôm sau nội tâm họ vẫn ngập tràn những năng lượng cảm xúc mà âm nhạc đem lại.

Nếu như ta có một đĩa nhạc hay, được biểu diễn tốt thì trải nghiệm hấp dẫn này dễ dàng đạt được, phần lớn là thông qua âm sắc, nhịp điệu và độ động. Khi những yếu tố này hiện diện trong hệ thống, chủ nhân của nó có thể mô tả âm nhạc đã tác động đến họ mạnh mẽ như thế nào.

Ngược lại, nếu những “hiệu ứng âm thanh audiophile” nổi bật lên, bất chấp sự đánh đổi với âm sắc, nhịp điệu và độ động thì hệ thống đó có lẽ không gây được nhiều hiệu quả cảm xúc với người nghe. Và thường thì chủ nhân của những hệ thống đó thích nghe âm thanh hơn là đắm chìm vào âm nhạc.

Lắng nghe để định vị chính xác các nhạc cụ hay các âm thanh ngẫu nhiên thu được – hơi thở, tiếng vọng của tường nhà hát… hiển nhiên là cách nghe chú trọng đến hiệu ứng âm thanh hơn là âm nhạc. Và thực tế là những người đó sẽ quay vòng vòng với các thiết bị, luôn tìm kiếm một món nào đó có thể tái tạo những hình ảnh giả lập hay những âm thanh vô nghĩa như tiếng chuông đện thoại xa xa, tiếng lanh canh của những ly thủy tinh chạm vào nhau …

Làm ơn hiểu, tôi không phán xét kiểu nghe nào tốt hơn ngoại trừ việc lưu ý rằng lợi ích nhận được từ khoản đầu tư vào hệ thống sẽ cao hơn và sự thỏa mãn sẽ sâu sắc, dài hạn hơn với những ai đặt mục tiêu tối hậu của mình là cảm xúc âm nhạc.

 


Các tin khác


 • Để có âm thanh tốt hơn - phần 1 (28/03/2011)


 • Gợi ý nên tham khảo trước khi sắm dàn âm thanh, dàn karaoke (27/03/2011)


 • Tham quan sân khấu Backstreet Boys trước giờ G (27/03/2011)


 • Hệ thống loa 5.2 dòng Excite của Dynaudio (07/03/2011)


 • Xu hướng sản phẩm & công nghệ 2011 (17/02/2011)


 • Bố trí phòng nghe tối ưu âm thanh (17/02/2011)


 • Mua 1 ampli tặng 1 cặp loa - Thỏa sức Karaoke (11/02/2011)


 • Karaoke tại gia - thừa hay là đủ? (12/01/2011)


 • Top 10 dàn Home Cinema (05/01/2011)


 • Bộ Karaoke giải trí thú vị cho bé yêu (31/12/2010)


 • Tư vấn Dàn karaoke tự ráp (31/12/2010)


 • Tư vấn sắm dàn loa để nghe nhạc vàng (31/12/2010)


 • Tư vấn đặt loa cho hợp lý (31/12/2010)


 • Loa kèn Acapella tại HD Fashion Show (31/12/2010)


 • Pioneer trình làng ổ ghi Blu-ray BDXL (27/12/2010)


 • Cách chọn dàn karaoke cho ngày Tết (16/12/2010)


 • Loa thanh 3D dáng mỏng hỗ trợ âm thanh 7.1 (16/12/2010)


 • Loa "KHỦNG" bàn làm việc (11/12/2010)


 • Khái niệm về Audio và MIDI trong âm thanh (01/12/2010)


 • Duyệt web tiếng Việt trên TV Samsung (01/12/2010)

 •     HỖ TRỢ NHANH

  08.5400.2973

  0946.20.99.20 - Cảnh

   0973.718.962 - Duyên

    0987.955.789 - Tư vấn


           Kinh doanh sỉ:   Kinh doanh sỉ

           Kinh doanh lẻ:   Kinh doanh lẻ

  Kỹ thuật & bảo hành:   Kỹ thuật & bảo hành      DANH MỤC AMPLI
      SẢN PHẨM KHÁC
      TÌM NHANH

  Màu  

  Transistor  

  Công suất  

       
      NGHE NHÌN
  Cách kết nối giữa máy tính hay laptop và màn hình Tivi LCD
  Các hệ thống âm thanh cao cấp ở Sound Exhibition 2011
  Vai trò các thiết bị trong bộ dàn
  Xu hướng nghe nhạc hi-end trên máy tính
  Để có âm thanh tốt hơn - phần 6
  Để có âm thanh tốt hơn - phần 5
  Để có âm thanh tốt hơn - phần 4
  Để có âm thanh tốt hơn - phần 3
  Để có âm thanh tốt hơn - phần 2
  Để có âm thanh tốt hơn - phần 1
  Gợi ý nên tham khảo trước khi sắm dàn âm thanh, dàn karaoke
  Tham quan sân khấu Backstreet Boys trước giờ G
  xem tất cả

  Trang chủ    |    Giới thiệu    |    Sản phẩm    |    Khuyến mãi    |    Dịch vụ    |    Hướng dẫn mua hàng    |    Quy định bảo hành    |    Giỏ hàng    |    Liên hệ

  SUNMAX PRO 203V   |   SUNMAX PRO 203X   |   SUNMAX PRO 203D   |   SUNMAX PRO 203XGV

  SUNMAX PRO 203XGX   |   SUNMAX PRO 203XGD   |   SUNMAX PRO 3600V   |   SUNMAX PRO 3600X   |   SUNMAX PRO 3600D

  SUNMAX PRO 3600 12 transistor   |   SUNMAX PRO 7979D   |   SUNMAX PRO 8888   |   SUNMAX PRO 2000XD   |   SUNMAX MOSFET