Trang chủ       Diễn đàn       Giới thiệu       Sản phẩm       Khuyến mãi       Dịch vụ       Hướng dẫn mua hàng       Quy định bảo hành       Liên hệ
    NGHE NHÌN

Để có âm thanh tốt hơn - phần 3
28/03/2011 1:06

Theo VNAV  

LOẠI BỎ CÁC YẾU TỐ GÂY Ô NHIỄM ÂM THANH VÀ NGUỒN ĐIỆN

Các loại motor, máy tính và đồ điện gia dụng có thể gây ảnh hưởng đến việc thưởng thức âm nhạc của bạn theo 2,3 cách và tất cả đều là tác động xấu.

Trước hết, chúng thường gây ra những tiếng ồn cơ khí khi chúng hoạt động. Không chỉ làm phân tâm, nó còn làm giảm độ động và vì thế, giảm tác động của âm nhạc.

Thứ hai, chúng làm ô nhiễm nguồn điện AC.

Thứ ba, máy tính và các bộ phát sóng không dây phát tán các tạp nhiễu số trong vùng nghe của bạn, tác động vào các mạch điện tử nhạy cảm cũng như cáp truyền tín hiệu.

Tip #97: Bộ lọc nguồn điện có thể tạo ra sự khác biệt – nhưng liệu các khác biệt đó có tốt hơn?

Tôi đã thử nghiệm nhiều loại lọc nguồn AC được đánh giá cao. Thường thì chúng đều tạo ra sự khác biệt. Tuy nhiên, khi bạn đánh giá một bộ lọc nguồn, hãy cảnh giác với những tác động tiêu cực mà thoạt nhìn có vẻ như là sự cải thiện tốt.

Một số loại lọc nguồn thụ động có thể làm giảm độ động của thiết bị nào đó trong hệ thống như thể chúng đã ngốn mất một phần điện năng cần thiết. Tôi thường nhận ra rằng thứ âm thanh “mượt mà” mà tôi nghe thấy lúc đầu là kết quả của việc giảm mất khá nhiều độ động. Và tôi thở phào sung sướng khi quay trở lại với nguồn điện trực tiếp không qua lọc. Đó là vì việc mất độ động đã làm mất đi tác động của âm nhạc.

Hãy chắc chắn rằng, khi bạn cân nhắc việc mua một bộ lọc nguồn, nó phải cải thiện TẤT CẢ các khía cạnh của âm thanh; và hãy đòi được thử nó ở nhà, với toàn quyền trả lại nếu không thích.

Một phép kiểm tra đơn giản – nếu như bạn không thích việc nghe đi nghe lại để so sánh độ động liên quan – là hãy ghi chú lại cái nào thể hiện âm nhạc sống động hơn (hay là cái nào nhàm chán hơn). Nếu một bộ lọc nguồn làm thu hẹp độ động, âm thanh sẽ kém hấp dẫn hơn. Âm nhạc có thể nghe mượt mà hơn nhưng thiếu sức mạnh và sự sống động.

Vài loại tốt, một số ít rất tốt nhưng rất nhiều loại chả ra gì, bất kể giá tiền và các review.

Tip #98: Loại lọc nguồn rẻ tiền hơn có tốt như loại đắt tiền?

Điều này liên quan đến Tip trên. Tôi từng nghe về việc một vài bộ lọc rẻ tiền có thể cho hiệu quả tương đương các bộ lọc đắt tiền hơn nhiều. Trong lĩnh vực này, việc đó có thể xảy ra không? KHÔNG.

Tip #99: Lý do bạn cần xác định mạch điện nào cung cấp năng lượng cho hệ thống âm thanh và có những thiết bị nào hiện diện trên mạch điện đó

Trước đây rất lâu tôi đã nhận thấy rằng một số đồ gia dụng cắm vào cùng mạch điện với hệ thống âm thanh có thể phá vỡ sự trong trẻo của hệ thống. Những thứ đồ gia dụng đó thường có nhiều kiểu motor (máy rửa chén, tủ lạnh, máy giặt, máy sấy, lò vi sóng…) mà một số có thể gia tải đáng kể lên mạch điện, cướp đi sức mạnh và sự sống động của hệ thống.

Tất nhiên các máy tính trên cùng mạch điện cũng gây ra số lượng tạp nhiễu đáng kể trên bộ dàn.

Vì thế, sẽ rất tốt khi biết rõ các thiết bị điện tải trên cùng một mạch điện và cân nhắc việc tắt chúng đi trong khi nghe nhạc.

Đây cũng là lý do khiến nhiều người đầu tư cho bộ lọc điện. Nhưng rủi thay, những bộ lọc gây ra hiệu ứng xấu cũng nhiều không kém những bộ lọc tốt, do đó hãy thật cẩn thận khi mua loại thiết bị này.

Đây cũng là lý do vì sao nhiều audiophile làm như Tip #104.

Tip #100: Để nghe nghiêm túc

Tắt tất cả các máy tính trên cùng mạng điện với hệ thống âm thanh.

Có lẽ điều này không có gì bí hiểm nhưng tôi rất ngạc nhiên khi nhiều người vẫn không làm thế. Máy tính gây ra rất nhiều tạp nhiễu và chắc bạn không muốn chúng lọt vào hệ thống âm thanh của mình.

Tip #101: Để nghe nghiêm túc hơn nữa

Tắt hết các bộ phát sóng không dây. Tương tự như trên, hầu hết các audiophile không nhận ra rằng chúng phát tán những tín hiệu số không mong muốn và không liên quan vào hệ thống âm thanh nhạy cảm của họ.

Khi bạn nghe một cách nghiêm túc, hãy tắt hết các bộ phát sóng không dây và bạn sẽ nhận được âm nhạc thuần khiết hơn.

Tip #102: Nếu bạn là người cầu toàn giống tôi

Hãy tắt hết các thiết bị điện gia dụng khác.

1. Chúng thường phát ra các xung nhiễu ảnh hưởng đến dòng điện.
2. Tùy vào loại thiết bị , chúng có thể ngốn mất điện năng cần thiết cho dàn âm thanh.
3. Nếu chúng ở gần dàn âm thanh chúng có thể gây tiếng ồn khó chịu, khiến bạn không thể nghe được những chi tiết tinh tế trong âm nhạc. Bạn sẽ nghe nhạc rất mau chán vì, độ động bị hạn chế, và như bạn đã biết, hầu hết tác động cảm xúc của âm nhạc là từ độ động.

Tip #104: Lập một mạch điện riêng cho hệ thống âm thanh.

Đây là giải pháp tốt nhất nếu như bạn có thể làm được. Chi phí tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể của bạn nhưng thường thì sẽ ít hơn nhiều so với giá tiền một bộ lọc nguồn cao cấp.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VÀ CẦN LÀM TRƯỚC VÀ TRONG KHI SO SÁNH CÁC THIẾT BỊ

Đã bao lần tôi nghe mọi người kể về sai lầm của họ khi thay đổi thiết bị, về việc họ mua một thiết bị mới với lý do gì đó, nhưng khi thời kỳ “trăng mật” kết thúc họ lại thấy mình không gắn bó với âm nhạc như trước kia.

Với những người như vậy, tôi nhận ra lý do thường là vì họ quá lắng nghe những thứ mà tôi gọi là “hiệu ứng âm thanh audiophile”. Thay vì để ý xem thiết bị mới đó chuyển tải âm nhạc như thế nào và qua âm nhạc, tác động tới cảm xúc của họ ra sao thì họ lại rơi vào cái bẫy của việc tìm kiếm sự chính xác của hình ảnh, tiếng bass chắc gọn…

Trong khi những hiệu ứng âm thanh đó có thể rất thú vị, chúng cũng làm cho quá trình nghe nhạc của bạn bị nhiễm những yếu tố máy móc. Bạn đã không để tiếng nói của âm nhạc đến với trái tim mình mà bạn lại dùng cái đầu để tìm nghe những hiệu ứng âm thanh.

Trong phần này, tôi sẽ chỉ ra một số việc bạn cần thực hiện để hỗ trợ quá trình thẩm định so sánh các thiết bị, giúp bạn không sai lầm và tiêu tốn tiền vô ích. Nếu bạn không thích làm theo những hướng dẫn này là bạn đã mở đường cho những sai lầm đắt giá.

Tip #118: Nếu bạn đang định đổi một thiết bị

Hãy xác định chắc chắn điểm yếu của hệ thống mà bạn muốn cải thiện.

Tôi không phản đối việc thay đổi chỉ vì thích thay đổi, có thể là vì những tính năng mới, kích thước, kiểu dáng…

Nhưng khi bạn định thay thế một thiết bị audio vì bạn muốn có “âm thanh tốt hơn”, bạn có trách nhiệm phải xác định rõ yếu tố nào bạn muốn cải thiện. Hơn nữa, bạn phải xác lập một số tiêu chuẩn cho những yếu tố khác mà bạn sẽ không muốn đánh đổi chúng chỉ để đạt được sự cải thiện kia.

Hãy chắc chắn rằng bạn có ý tưởng rõ ràng về những gì bạn muốn và lắng nghe không chỉ bằng cái đầu mà cả với con tim. Như vậy bạn sẽ tránh được việc vò đầu bứt tai than vãn với người khác “Không biết sao tôi lại mua món đồ ấy nhỉ?”

Tip #119: Khi nào thì bật máy

Phần dưới đây đề cập đến việc so sánh các thiết bị điện tử như ampli, pre-amp, tuner, CD player…

Khi so sánh hai cặp loa, cả hai nên được để trong cùng một môi trường ít nhất là 1 giờ, lâu hơn càng tốt, và cả hai đều phải đã hoàn tất việc chạy rà (break-in).

Các thiết bị điện tử luôn cho âm thanh tốt hơn khi đã nóng lên. Có lẽ vì chúng đạt được trạng thái cân bằng nhiệt, các bóng đèn hay transistor đạt tới chỉ số hiệu suất tối ưu.

Bất kỳ khi nào có thể, nhất là khi bạn định so sánh 2 thiết bị với nhau, hãy bật hệ thống của bạn và các thiết bị định so sánh lên khoảng 1 giờ trước khi bắt đầu. Âm thanh sẽ ấm áp hơn, thanh thoát hơn và chính xác hơn. Lý do bạn không nên so sánh các thiết bị nguội lạnh, chưa đạt tới nhiệt độ hoạt động tối ưu là vì âm thanh của chúng sẽ không giống như lúc bạn thường xuyên sử dụng chúng.

Khi bạn so sánh 2 thiết bị, hãy duy trì trạng thái bật của chúng trong suốt thời gian thử nghiệm. Đôi khi điều này có thể gây nguy hiểm cho ampli (vài loại ampli không thể ổn định và không thể ở trạng thái nghỉ nếu không đấu nối với loa và nguồn âm). Nếu ampli bạn định thử thuộc loại đó, hãy tìm hiểu xem liệu nó có cho phép bật công tắc nguồn nhưng không có tín hiệu nào đi qua hay không.

Những thiết bị line-level như pre-am, CD player, DAC, tuner… (ngược lại với thiết bị speaker-level như ampli) hoàn toàn an toàn khi bật công tắc mà không cần kết nối với đầu vào lẫn đầu ra.

Tip #120: Bật máy lâu hơn

Tôi đã nói ở trên là nên bật máy ít nhất 1 giờ trước khi thử nghiệm. Nhưng nếu điều kiện cho phép, tôi khuyên bạn nên bật các thiết bị kỹ thuật số như CD player va DAC trước 24h.

Dường như nhiều mạch điện tử và bộ đếm xung trong nhiều thiết bị kỹ thuật số đạt tới trạng thái ổn định nhiệt sau khoảng 24h. Vì bạn không biết bộ đếm xung nào hay mạch điện nào cần nhiều thời gian để đạt hiệu suất tối ưu hơn cái khác, bật chúng trong suốt 24h sẽ giúp loại bỏ phần lớn sự khác biệt này.

Sao lại bỏ qua cơ hội giúp ta tránh được những nhận định sai lầm chứ?

Tip #121: Khởi động lại các thiết bị kỹ thuật số

Nếu các thiết bị số của bạn đã duy trì trạng thái bật trong nhiều ngày, khởi động lại chúng (reboot) sẽ loại bỏ các hiện tượng mất ổn định. Với mục đích này, tôi gợi ý rằng thao tác khởi động lại nên ở trong khoảng thời gian từ 45-90 giây. Bạn nên đợi ít nhất 45 giây sau khi tắt máy nhưng không nên quá 90 giây, vì sau đó các mạch điện sẽ nguội đi. Vì thế bạn cần thao tác nhanh và chính xác khi thay một thiết bị số vào hệ thống và bật nó lên trong vòng 90 giây.

Lưu ý rằng khởi động lại không chỉ đơn thuần là nhấn công tắc tắt mở mà còn phải rút hẳn dây nguồn ra rồi cắm lại.

Nếu bạn đã từng nhận thấy máy tính của bạn chạy nhanh hơn ra sao sau khi khởi động lại bạn sẽ biết rằng những con chíp trong đầu CD hay bộ DAC cũng thụ hưởng lợi ích tương tự từ quá trình khởi động lại.

Và hãy lắng nghe lại hệ thống của bạn sau khi tái khởi động (nếu như bạn chưa từng làm thế) để xác lập mức chất lượng cơ sở, trước khi nghe thử một thiết bị khác.

Tip #122: Xoay xoay

Hãy xoay qua xoay lại và gạt lên gạt xuống tất các nút chỉnh volume, balance, nút chọn nguồn âm vào… nhiều lần trước khi bắt đầu nghe thử.

Lưu ý: đừng nên động chạm tới những nút chỉnh thuộc loại cần phải cân chỉnh chính xác, vd như của subwoofer, vì có thể rất khó để đặt nó lại đúng chỗ ban đầu, đặc biệt là khi nó khá nhỏ và bạn không có dấu chỉ chính xác vị trí của nó. Một sự thay đổi khoảng 0.5 dB đủ khiến cho mọi người nghe cảm nhận được sự thay đổi về cân bằng của phổ âm thanh, tôi thường không mạo hiểm với điều đó.

Nhưng tôi thường xoay hết cỡ mọi nút chỉnh volume, balance, selector của các thiết bị sẽ được sử dụng, cũng như gạt lên xuống nhiều lần mọi cần gạt trước khi bắt đầu buổi thử nghiệm.

Để cố định nút chỉnh volume trong một thời gian sẽ làm giảm chất lượng âm thanh vì nó gây ra sự oxy hóa phần bề mặt quét không tiếp xúc với chổi than. Xoay nút volume tới lui nhiều lần có tác dụng như một cách làm sạch bề mặt tiếp xúc.

Tip #123: Những thứ không cần thiết và gây rối

Bất kỳ thiết bị nào đang bật và ở trên cùng mạch điện với hệ thống audio của bạn cũng gây tạp nhiễu cho dòng điện, đặc biệt là các thiết bị có mô tơ, biến trở và máy tính.

Bạn cần nhớ một điều quan trọng: chất lượng âm thanh quý giá của bạn không phải gì khác hơn là chính các tín hiệu điện, được lọc và biến đổi thành tín hiệu âm thanh. “Vào xấu thì ra xấu”. Cớ sao lại duy trì các nguồn gây ô nhiễm điện ấy? Và khi bạn thử nghiệm, một thiết bị lẽ ra có thể trình diễn tốt hơn nhưng lại không có cơ hội thể hiện điều đó vì chất lượng kém của nguồn điện.

Tip #124: Mức âm lượng

Nếu bạn có thể, hãy chỉnh mức âm lượng khi so sánh 2 thiết bị sao cho càng gần nhau càng tốt. Ở đây, một khoản tiền đầu tư nhỏ để mua một âm lượng kế (SPL – Sound Pressure Level) sẽ hữu ích. Khi đó bạn có thể chọn một mức âm lượng chuẩn với 1 CD test, VD phát âm test ở 1000 Hz rồi đo và đặt âm lượng tương đương cho thiết bị còn lại.

Nếu đó là một thiết bị loại line-level trước ampli, thậm chí bạn có thể đo cường độ dòng điện ra để cân chỉnh chính xác hơn.

Lý do tại sao bạn không nên nghe thử với các mức âm lượng khác nhau là, hầu hết mọi người (ngay cả những người nghe sành sỏi nhất) thường chọn thiết bị có mức âm lượng đặt lớn hơn.

Tip #127: Cách nghe thử

Tôi gợi ý bạn hãy chọn những bản nhạc giàu cảm xúc và dài khoảng 3-4 phút cho việc so sánh thiết bị, những bản quá dài sẽ khiến bạn mất tập trung.

Trong khi bạn chú ý tới những khác biệt về âm thanh, tôi sẽ xác định xem thiết bị nào khiến cho âm nhạc trở nên hấp dẫn hơn. Bằng cách nghe trọn vẹn bản nhạc, bạn sẽ có cảm nhận tốt hơn về khả năng chuyển tải âm nhạc của từng thiết bị.

Nếu bạn chỉ nghe một đoạn ngắn, bạn sẽ nghe nhiều hơn những cái mà tôi gọi là “hiệu ứng âm thanh audiophile” và lẽ ra chọn một thiết bị trình diễn âm nhạc sống động thì bạn lại chọn thiết bị có độ chi tiết cao, mà sau một thời gian bạn sẽ thấy nó quá máy móc.

Cần nói thêm là “độ chi tiết cao” hoàn toàn không phải điều gì xấu. Chỉ cần đảm bảo là bạn nghe trọn vẹn những bản nhạc đã chọn trong tất cả các buổi thử nghiệm.

Cuối cùng, tôi không khuyến khích kiểu test nhanh. Nói chung bạn sẽ có cảm nhận tốt hơn về thiết bị khi định hướng nghe thử tập trung vào cảm xúc âm nhạc thay vì tập trung vào tiếng bass chắc hơn, hình ảnh sân khấu tốt hơn… theo kiểu so sánh nhanh “A/B”.

“Quick A/B listening session” - Ý tác giả muốn nói đến kiểu nghe một đoạn nhạc khoảng mươi giây trên một thiết bị rồi đổi thật nhanh qua thiết bị khác để nghe lại nhằm tìm kiếm sự khác biệt của các âm thanh.
 
 

Các tin khác


 • Để có âm thanh tốt hơn - phần 2 (28/03/2011)


 • Để có âm thanh tốt hơn - phần 1 (28/03/2011)


 • Gợi ý nên tham khảo trước khi sắm dàn âm thanh, dàn karaoke (27/03/2011)


 • Tham quan sân khấu Backstreet Boys trước giờ G (27/03/2011)


 • Hệ thống loa 5.2 dòng Excite của Dynaudio (07/03/2011)


 • Xu hướng sản phẩm & công nghệ 2011 (17/02/2011)


 • Bố trí phòng nghe tối ưu âm thanh (17/02/2011)


 • Mua 1 ampli tặng 1 cặp loa - Thỏa sức Karaoke (11/02/2011)


 • Karaoke tại gia - thừa hay là đủ? (12/01/2011)


 • Top 10 dàn Home Cinema (05/01/2011)


 • Bộ Karaoke giải trí thú vị cho bé yêu (31/12/2010)


 • Tư vấn Dàn karaoke tự ráp (31/12/2010)


 • Tư vấn sắm dàn loa để nghe nhạc vàng (31/12/2010)


 • Tư vấn đặt loa cho hợp lý (31/12/2010)


 • Loa kèn Acapella tại HD Fashion Show (31/12/2010)


 • Pioneer trình làng ổ ghi Blu-ray BDXL (27/12/2010)


 • Cách chọn dàn karaoke cho ngày Tết (16/12/2010)


 • Loa thanh 3D dáng mỏng hỗ trợ âm thanh 7.1 (16/12/2010)


 • Loa "KHỦNG" bàn làm việc (11/12/2010)


 • Khái niệm về Audio và MIDI trong âm thanh (01/12/2010)

 •     HỖ TRỢ NHANH

  08.5400.2973

  0946.20.99.20 - Cảnh

   0973.718.962 - Duyên

    0987.955.789 - Tư vấn


           Kinh doanh sỉ:   Kinh doanh sỉ

           Kinh doanh lẻ:   Kinh doanh lẻ

  Kỹ thuật & bảo hành:   Kỹ thuật & bảo hành      DANH MỤC AMPLI
      SẢN PHẨM KHÁC
      TÌM NHANH

  Màu  

  Transistor  

  Công suất  

       
      NGHE NHÌN
  Cách kết nối giữa máy tính hay laptop và màn hình Tivi LCD
  Các hệ thống âm thanh cao cấp ở Sound Exhibition 2011
  Vai trò các thiết bị trong bộ dàn
  Xu hướng nghe nhạc hi-end trên máy tính
  Để có âm thanh tốt hơn - phần 6
  Để có âm thanh tốt hơn - phần 5
  Để có âm thanh tốt hơn - phần 4
  Để có âm thanh tốt hơn - phần 3
  Để có âm thanh tốt hơn - phần 2
  Để có âm thanh tốt hơn - phần 1
  Gợi ý nên tham khảo trước khi sắm dàn âm thanh, dàn karaoke
  Tham quan sân khấu Backstreet Boys trước giờ G
  xem tất cả

  Trang chủ    |    Giới thiệu    |    Sản phẩm    |    Khuyến mãi    |    Dịch vụ    |    Hướng dẫn mua hàng    |    Quy định bảo hành    |    Giỏ hàng    |    Liên hệ

  SUNMAX PRO 203V   |   SUNMAX PRO 203X   |   SUNMAX PRO 203D   |   SUNMAX PRO 203XGV

  SUNMAX PRO 203XGX   |   SUNMAX PRO 203XGD   |   SUNMAX PRO 3600V   |   SUNMAX PRO 3600X   |   SUNMAX PRO 3600D

  SUNMAX PRO 3600 12 transistor   |   SUNMAX PRO 7979D   |   SUNMAX PRO 8888   |   SUNMAX PRO 2000XD   |   SUNMAX MOSFET